Dự báo tình hình thị trường bất động sản cuối năm 2017 đầu năm 2018

Bất động sản đang bước vào giai đoạn nước rút trước trước khi chuyển sang năm mới 2018. Đâu là yếu tố sẽ tác động mạnh đến thị trường, xu hướng nào đáng quan tâm trong thời gian tới?

Dưới đây là những dự báo đáng chú ý của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về thị trường cuối năm 2017 và diễn biến năm 2018.

Một là, thị trường bất động sản đang trong thời kì phục hồi và tăng trưởng, nhưng tình trạng chững lại vẫn tiếp tục so với năm 2016. Dự đoán trong giai đoạn 2017 – 2020 tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay sẽ được điều chỉnh để giải quyết. Phân khúc thị trường  bất động sản tầm trung và tầm thấp sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu của đa số cư dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Phân khúc thị trường  bất động sản tầm trung và tầm thấp sẽ được đẩy mạnh trong năm 2018

Phân khúc thị trường  bất động sản tầm trung và tầm thấp sẽ được đẩy mạnh trong năm 2018

Hai là, nhờ sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước và do các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn nên tình trạng “Bong bóng” bất động sản trong 02 tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, khó có thể xảy ra

Ba là, các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước bởi việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đạt hiệu quả. Trong thời gian tới nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản vẫn là nguồn lực quan trọng và sẽ được gia tăng hơn nữa.

Bốn là, hệ thống hạ tầng đô thị mới sẽ được tập trung phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh trước hết là đường giao thông, các tuyến metro, cầu cạn trên cao, xe buýt chất lượng cao, buýt đường sông, đường sắt trên cao sẽ là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Hệ thống hạ tầng đô thị mới sẽ được tập trung phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh

Hệ thống hạ tầng đô thị mới sẽ được tập trung phát triển tại thành phố Hồ Chí Minh

Năm là, không thực hiện thí điểm đánh thuế tài sản đối với thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các chính sách khác, hiệp hội bất động sản đang tham gia tìm ra giải  pháp tốt  nhất cho khách hàng và chủ đầu tư, không để hiện tượng thuế chồng chất diễn ra. Bên cạnh đó, chính sách đánh thuế VAT đối với căn nhà thứ hai và tăng thuế VAT cho bất động sản chỉ mới là dự thảo nên người mua nhà có thể yên tâm khi quyết định mua căn hộ ở thời điểm này.

Sáu là, cuối năm 2017 đầu  năm 2018 thị trường đất nền được đánh giá có nhiều triển vọng. Theo đánh giá sẽ là phân khúc được ưa chuộng và có khả năng bùng nổ vì nguồn cung đã bắt đầu khan hiếm ở nhiều thị trường. Nguyên nhân của hiện tượng này bởi đất nền là kênh đầu tư mang lại tỉ suất lợi nhuận hàng đầu so với các kênh đầu tư khác như vàng hay ngoại tệ.

Bảy là, dự báo năm 2018 thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu cực đoan lớn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản vẫn còn một số biểu hiện như nguồn vốn đầu tư kinh doanh bất động sản chưa đa dạng, nguồn vốn chủ yếu đến từ các tổ chức tín dụng và ngân hàng, tỷ lệ vốn của chủ đầu tư thấp. Khó khăn trong việc kiểm soát việc cho vay và cơ cấu tín dụng khi các doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư của ngân hàng thông qua các công ty con, công ty liên kết.

Nguồn: https://www.thegioidiaoc.net/

 

 

Bình luận từ Facebook

bình luận